วันอังคารที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ไวน์แดงรักษาฟันสะอาด มีสารประกอบป้องกันแบคทีเรียไม่ให้จับเกาะ



ศาสตราจารย์ เมืองมักกะโรนีพบคุณประโยชน์ใหม่ของเหล้าไวน์แดงอีกอย่างหนึ่ง การดื่มเพียงปานกลางจะช่วยชำระล้างฟันให้ ปลอดจากแบคทีเรีย หลังจากกินอาหารทุกมื้อ...

ก่อนหน้านี้ เคยมีการศึกษาพบคุณประโยชน์ ของไวน์แดงสารพัดอย่าง ตั้งแต่ช่วยให้อายุยืน ลดอันตรายจากโรคหัวใจและหลอดเลือด จนถึงโรคประสาท

ข่าวของสำนักข่าวเอบีซี วิทยาศาสตร์กล่าวว่า ศาสตราจารย์กาเบรียลลา กัซซานี แห่งมหาวิทยาลัยปาเวีย กล่าวแจ้งว่า เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วในเรื่องประโยชน์ของแอลกอฮอล์ในเรื่องช่วยป้องกัน ฟันผุ จึงได้หันมาศึกษากับไวน์แดงที่ไร้แอลกอฮอล์ดูบ้าง และได้ผลว่า ไวน์แดงที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ก็มีสรรพคุณช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียไม่ให้จับเกาะทำลายเคลือบฟันได้เช่นกัน

นัก วิจัยพบว่าสารประกอบในไวน์แดงที่มีชื่อว่า "โปรอันโทไซนิดินส์" เป็นตัวช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรีย มันมีอยู่ในพืชผักผลไม้อย่างเช่น แอปเปิ้ล อบเชย โกโก้ และชาตามธรรมชาติอยู่ด้วย.


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น