วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

กุ้งสามรส



เครื่องปรุง (ขนาดรับประทาน 4–5 คน)

กุ้งก้ามกรามขนาดกลาง 5 ตัว
ใบโพระพา 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
พริกแห้งทอด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง


วิธีทำ

1.ล้าง กุ้ง ตัดส่วนหัวแล้วผ่ากลางหลังทั้งเปลือกออกเป็น 2 ซีก นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด เรียงลงในจานเสิร์ฟ ใบโหระพาทอดกรอบโรยรอบๆกุ้งที่เรียงไว้
2.ตักน้ำมันออกจากกระทะเกือบหมด ใส่น้ำตาลลง เมื่อน้ำตาลเดือดทั่วกันเติมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ชิมให้ได้สามรสกลมกล่อม ตักราดตัวกุ้ง ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด พริกแห้ง โรยหอม และกระเทียมเจียว


hilunch

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น